Những cách đối phó với kẻ xấu nơi công sở hiệu quả

Cuộc Sống


Bạn chỉ có thể tránh được điều này bằng cách đặt ra giới hạn và tự mình tránh xa ra nếu cần thiết. Một cách rất hay để đặt ra giới hạn là hỏi người than phiền họ sẽ xử lý vấn đề như thế nào. Hoặc là họ sẽ im không nói nữa hoặc là lái câu chuyện theo hướng có ích hơn.
Những cách đối phó với kẻ xấu nơi công sở hiệu quả
Kiểm soát tình cảm
Vượt lên trên. Người độc hại khiến bạn nổi khùng vì thái độ của họ rất phi lý. Không thể nhầm lẫn về điều này. Thái độ của họ quả thật là vô lý. Tại sao bạn lại để tình cảm của mình bị họ ảnh hưởng và bị dính vào mọi chuyện?
Họ càng phi lý và sai lầm chừng nào thì bạn càng dễ thoát khỏi bẫy của họ. Đừng để dính líu gì với họ về mặt cảm tính và làm sao cho cách cư xử của bạn với họ giống như là đang làm một công trình khoa học.
Cảnh giác tình cảm của mình.
Giữ khoảng cách về mặt cảm tính cần sự ý thức. Bạn không thể giữ cho người ta không khiêu khích bạn nếu bạn không ý thức được rằng họ đang khiêu khích. Đôi khi bạn lâm vào tình huống mà bạn cần phải xốc lại bản thân và tìm cách tốt nhất để vượt qua. Đôi khi cách tốt nhất là chỉ cần mỉm cười và gật đầu để câu giờ tìm chiến thuật.
Đừng tập trung vào vấn đề mà chỉ nên tập trung vào giải pháp.
Bạn tập trung sự chú ý vào đâu sẽ quyết định trạng thái tâm lý của bạn. Khi bạn cứ mãi bận tâm về vấn đề mà bạn đang gặp phải thì bạn sẽ tạo ra cho mình tâm lý tiêu cực và áp lực kéo dài. Khi dính đến người độc hại, nếu bạn cứ chăm chăm nhìn vào việc họ điên và khiến bạn bực mình như thế nào sẽ chỉ giúp cho họ có lợi thế so với bạn.
Thay vào đó hãy tập trung vào việc bạn sẽ làm gì để xử lý họ. Điều này giúp bạn ứng xử hiệu quả hơn do bạn kiểm soát được tình hình.
Đối phó kẻ bắt nạt
Bạn càng nhượng bộ thì kẻ bắt nạt càng muốn thi uy
Victoria Pynchon, nhà tư vấn đàm phán của công ty She Negotiates Consulting and Training:
Làm sao những kẻ bắt nạt có được sức mạnh để bắt nạt? Đó là khi bạn nhượng bộ trước sự hung hăng của họ, Pynchon phân tích trong bài viết có tựa đề ‘Đàm phán với kẻ bắt nạt như thế nào’.
Vậy thì chúng ta nên làm gì?
Những kẻ bắt nạt buộc tội, đe dọa, làm phiền, quấy rầy, hạ nhục, lên giọng, giơ nắm đấm và đôi khi thậm chí còn động thủ. Miễn là bạn giữ được an toàn cho mình về cả tinh thần và thể xác, bạn cần hiểu rằng đây là những chiến thuật trẻ con và bạn đang là người làm chủ tình hình.
Ở công sở thì cách tự vệ tốt nhất trước những kẻ bắt nạt là nhận ra những phương cách mà họ đang dùng để bắt nạt và kháng cự lại nhưng không làm leo thang xung đột hay tăng thêm rủi ro. Cần một cái đầu lạnh. Đáp trả những chiến thuật gây chiến với một giọng điệu đều đều và yêu cầu họ phải đáp trả một cách hợp tình hợp lý.
Làm sao chúng ta làm được như thế? Nếu cuộc nói chuyện đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát thì bạn nên dùng cách nói nhẹ nhàng như sau: “Hãy quay trở lại vấn đề khi anh/chị bình tĩnh trở lại, nếu không tôi sẽ chấm dứt cuộc nói chuyện ở đây. Nhưng nếu anh/chị vẫn muốn nói tiếp với giọng điệu lịch sự hơn thì tôi rất vui lòng hầu chuyện tiếp.”
Hãy kháng cự lại thái độ lố bịch nếu cần thiết nhưng đừng bỏ chạy. Hãy sẵn sàng chấm dứt cuộc nói chuyện khi cần. Đừng để người ta nắm đầu mình. Bạn phải làm chủ bản thân mình.
Theo BBC .IN
Tri Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *