Người đi gieo hạt đến “quán sách” của nhà thơ Trần Phước Ninh

Cuộc Sống

Đến “quán sách” của nhà thơ Trần Phước Ninh

Ngoại trừ việc tự bản thân nỗ lực cải thiện khuyết tật đến 80%: không khó khăn trong việc đi lại, giọng nói đã bình thường, Ninh còn làm những việc ít ai ngờ tới. Mỗi năm, anh lại tự thân hành phương Nam một chuyến để vận động tài trợ cho học sinh nghèo quê mình vào cuối và đầu mỗi năm học. Còn rải rác trong năm, anh đăng ký tặng tập vở, quà cho học sinh ở các trường học. Thi hữu quán của anh – không chỉ là điểm hẹn của những người yêu thơ, mà còn là điểm hẹn từ thiện.

Thỉnh thoảng, một vài nhà hảo tâm ở khắp nơi có nhờ tôi đem đến quà hỗ trợ cho Trần Phước Ninh. Khi từ một máy tính xách tay, khi từ cả nghìn tập vở, có khi là tiền hỗ trợ…. Tất cả những tấm lòng ấy, Ninh lại gom góp và chia sẻ với những hoàn cảnh nghèo khó quanh mình. Giờ tôi mới hiểu ý anh khi nói “quán cóc liêu xiêu” có sức chứa hàng vạn trái tim ở đầu câu chuyện là vậy. Quán cóc này, anh dựng lên một “quán sách”. Hoàn toàn miễn phí!

Người đi gieo hạt đến “quán sách” của nhà thơ Trần Phước Ninh

“Suốt bao nhiêu năm nay, mình đón nhận rất nhiều tấm chân tình của nhiều người có khi chẳng quen. Biết là họ kỳ vọng ở mình nhiều lắm, nên mình cũng muốn được chia sẻ” – anh Ninh nói. Thư viện mini của Trần Phước Ninh mở cửa thường xuyên cho bạn đọc miễn phí. Ban đầu cho đọc tại nhà, sau đó, anh làm thẻ thư viện cho bạn đọc mang về, vài hôm sau lại đem trả. “Nếu mà bọn trẻ không trả, cũng khó khăn trong việc đi đòi lắm, ấy nhưng mà đứa nào cũng đúng hẹn, mượn xong rồi trả nhường cho người khác” – quản thư Trần Phước Ninh miêu tả. Từ quản thư, chọn lọc sách, phân loại đến làm thẻ, đánh dấu, chuyển đổi sách đều một tay anh Ninh làm. Hôm tôi ghé, có cô bé Dung mới học lớp mẫu giáo, chưa biết chữ cũng đến làm thẻ, đăng ký đọc sách. Dung nói: “Con xem tranh, các anh chị đọc cho con nghe, hoặc là chú Ninh đọc”.

Vẫn cái quán cóc liêu xiêu ấy nhưng khi trở thành thư viện, cũng gọn gàng, đầy đủ. Kệ sách có người đóng mang từ Nông Sơn đem xuống tặng. Với gần 2.000 đầu sách ở nhiều thể loại, quán sách của Ninh gần như là một thư viện tổng hợp. Ông Lê Quang Minh – một nhà tài trợ sách ở TP.Hồ Chí Minh nhận xét về thư viện sách miễn phí của Trần Phước Ninh: “Các cháu miền quê có thể nghèo tiền bạc, nhưng sẽ không thiếu trí tuệ bởi tấm lòng của Ninh dành cho các em hôm nay. Mình nhỏ nhoi, trước tấm lòng của nhà thơ khuyết tật này. Em ấy là người tử tế trong lòng tôi”. Cứ như thế, rất nhiều chia sẻ gửi về cùng những “kiện sách” tài trợ cho thư viện của Ninh.

Sắp hè, thư viện miễn phí ở Thi hữu quán ngày một đông. Người đến tặng sách, kẻ đến đọc sách, mượn về. Ai cũng mong cho thư quán này ngày một phát triển, nhiều sách hơn, nhiều tấm lòng hơn. Riêng người quản thư 40 tuổi Trần Phước Ninh thì muốn: “Những đứa trẻ ở quê nghèo này được đến với thế giới rộng lớn từ trang sách, gieo cho các em thói quen đọc sách ngay từ lúc nhỏ”.

Tri Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *