Jack Ma: IQ, EQ chưa đủ để thành công, đây mới là bí quyết

Cuộc Sống

Là một nhà lãnh đạo, IQ chắc chắn là rất hữu ích, EQ cũng rất có lợi cho việc tiến lên phía trước, nhưng nếu muốn được tôn trọng, bạn phải có LQ – Jack Ma

Bí quyết thành công của tỷ phú Jack Ma

Jack Ma, nhà sáng lập đồng thời là CEO của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, biết được điều gì là cần thiết cho sự thành công về lâu về dài. Ông lớn lên trong hoàn cảnh nghèo đói, hai lần thất bại trong kỳ thi tuyển sinh đại học và bị các công ty từ chối hàng chục lần. Nhưng bây giờ, tài sản của ông được ước tính có giá trị lên đến 29 tỷ USD.

Vậy thành công của ông đến từ đâu?

Trong một cuộc thảo luận gần đây tại Diễn đàn Doanh nghiệp Toàn cầu của Bloomberg (Bloomberg Global Business Forum), ông giải thích rằng trong khi IQ chắc chắn là rất hữu ích, EQ cũng rất có lợi cho việc tiến lên phía trước, câu chuyện về làm giàu của ông lại chỉ có thể bởi vì ông sở hữu một năng lực cực kỳ giá trị khác – LQ. “Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn cần phải có LQ” – ông chia sẻ.

Vũ khí bí mật để chúng ta đánh bại các loại máy móc, đó chính là LQ

LQ (viết tắt của Love Quotient) được biết đến là “chỉ số của tình yêu, thứ mà máy móc sẽ không bao giờ có” – Jack Ma giải thích. Trong một thế giới công nghệ đang ngày càng phát triển, điều khiến bạn thành công không phải là có sức mạnh tinh thần tuyệt đối, máy tính sẽ luôn nhanh hơn và chính xác hơn. Sau tất cả – cũng không chỉ cơ bản là có EQ để điều chỉnh cảm xúc của riêng bạn và thừa nhận những người khác. Điều làm cho con người trở nên khác biệt chính là tình yêu, tức là cảm giác của chúng ta đối với công lý, sự sáng tạo của chúng ta khi phải đối mặt với những thử thách, khả năng chúng ta thấu cảm sâu sắc và biết phản ứng một cách khôn ngoan.

“Máy móc không có trái tim, máy móc không có linh hồn, và máy móc không có niềm tin. Con người có linh hồn, có niềm tin, có giá trị; chúng ta có sáng tạo, chúng ta đang chứng minh rằng chúng ta có thể kiểm soát các loại máy móc”, ông nhấn mạnh.

Theo Jack Ma, vấn đề ở đây là chúng ta đang đào tạo những người trẻ tuổi để cố gắng vượt trội hơn hẳn so với các loại máy móc – những loại mà chúng ta sẽ không bao giờ đánh bại được chúng. Thay vào đó, theo ông, chúng ta nên nuôi dưỡng LQ của trẻ em. “Chúng ta phải dạy con em của chúng trở nên thực sự đổi mới, sáng kiến và sáng tạo”, Ma nói. “Như vậy, chúng ta có thể tạo công ăn việc làm cho chính lũ trẻ của chúng ta”.

Không giống như Elon Musk, Jack Ma rất lạc quan về tương lai của nhân loại trong thế giới chứa đầy AI – thế giới trí tuệ nhân tạo, miễn là chúng ta chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo bằng cách nuôi dưỡng tâm hồn của chúng cũng như các kỹ năng phân tích và tính toán. “Con người cần phải có sự tự tin”, ông kết luận. “Con người có trí tuệ, máy không có trí huệ”.

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Jack Ma tại cuộc gặp gỡ “Đối thoại cùng Jack Ma”.

 1. “Người thành công không bao giờ phàn nàn”.

 

 1. “Không có ai là siêu anh hùng, muốn thành công, bạn phải thực tế”.

 

 1. “Tiền rất quan trọng, không có tiền thì bạn không hạnh phúc được, nhưng tiền không khiến bạn hạnh phúc trọn vẹn. Cái bạn cần là thành tựu”.

 1. “Sau mỗi thất bại, tôi về nhà và ngủ. Mai sẽ là một ngày khác để chiến đấu”.

 

 1. “Nếu khóc có thể giải quyết các vấn đề của tôi, tôi sẽ khóc cả ngày. Nhưng tôi phải tự làm cho tôi vui vẻ. Tôi tự tay này xoa tay kia ấm lên”.

 

 1. “Chúng ta học được rất ít từ thành công của người khác, nhưng sẽ học được rất nhiều từ thất bại của họ”.

 

 1. “Đừng mong chờ thành công sẽ đến với bạn ngay vào tháng sau, năm sau. Bạn có thể sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho 10 năm sau”.

 

 1. “Tôi không nghĩ tôi thông minh hơn các bạn. Tôi đã trượt 3 lần cho kỳ thi đại học. Nhưng tôi không từ bỏ, thất bại, tôi lại làm lại”.

 

 1. “Trước 20 tuổi, việc quan trọng nhất của bạn là học giỏi. 20 – 30 tuổi, hãy tìm một người sếp tốt, đừng tìm một công ty tốt. 30 – 40 tuổi, muốn làm gì thì hãy làm. 50 tuổi, hãy làm thứ bạn giỏi nhất. 50 – 60 tuổi, trao cơ hội cho người trẻ. Ngoài 60, hãy dành thời gian cho các cháu”.

 

 1. “Khi tôi khởi nghiệp, tôi hay hỏi đồng nghiệp mỗi khi gặp khó khăn. Lúc công ty lớn hơn rồi tôi vẫn hỏi đồng nghiệp của tôi. Đó là làm việc nhóm, không chỉ là làm việc này việc kia với nhau. Tôi không bao giờ che giấu điều gì với đồng nghiệp của mình, chúng tôi thảo luận với nhau một cách cởi mở và thẳng thắn.

 

 1. “Không có ai là hoàn hảo, không phải bạn làm nên nhóm của mình thành công mà họ tạo nên thành công của bạn”.

 

 1. “Nếu không ai giúp bạn, đừng ngạc nhiên, đó là điều tự nhiên. Nếu có người giúp bạn, đấy mới là điều bất thường”.

 

 1. “Khi muốn làm gì ngày hôm nay thì hãy nói tôi sẽ thành công sau 10 năm nữa. Chúng ta cần 10 năm để thành công. Đúng thời gian, đúng người và chờ 10 năm sau sẽ thành công. Phải lạc quan về tương lai mới là doanh nhân. Dù chưa thành công nhưng phải tự tin và lạc quan”.

 

 1. “Chúng ta cần phải học hỏi từ vấp ngã của người khác. Để thành công có nhiều lý do, nhưng thất bại thì lại rất ít lý do. Phải tìm hiểu lý do vì sao người ta thất bại. Chúng tôi cố gắng tránh những vấp ngã, mỗi lần ngã là một lần bớt dại”.

 

 1. “Lần đầu tiên thất bại, tôi rất buồn. Sau đó, tôi có xem phim và học ở đó là cuộc sống như hộp chocolate, muôn màu muôn vị, nhưng ở đó có vị đắng. Hãy luôn dại khờ và hướng tới ước mơ, đừng suy nghĩ nhiều”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *