“Bí kíp Hiddink” trong tay HLV Park Hang-seo giúp U23 Việt Nam vào chung kết

Chưa được phân loại

Tại World Cup 2002, Hàn Quốc với nền tảng thể lực đáng gờm cùng tinh thần rực lửa đã vào đến tận bán kết. HLV Park Hang-seo khi ấy là trợ lý cho ông Guus Hiddink.

Và một trong những bí quyết quan trọng nhất từ người thầy Guus Hiddink mà chiến lược gia người Hàn Quốc nhớ được là: Cho các cầu thủ tập luyện ở nhiều vị trí, từ đó một vị trí cũng sẽ có nhiều sự cạnh tranh. Không cầu thủ nào chắc chắn về suất đá chính của mình và sẽ luôn nỗ lực hết sức cả trong tập luyện và thi đấu.

Lên nắm quyền tại ĐTQG và U23 Việt Nam, HLV Park Hang-seo muốn áp dụng triết lý ấy. Nhưng dựa trên thực tế nhân sự của bóng đá Việt Nam, ông đã đưa ra những điều chỉnh đầy hợp lý.

Ở giải giao hữu M-150 Cup trên đất Thái Lan, đội hình của U23 Việt Nam thường xuyên xáo trộn, cả về cầu thủ lẫn vai trò của các vị trí trên sân.


U23 Việt Nam xáo trộn liên tục tại M-150 Cup.

Xuân Trường, Công Phượng trận nào cũng bị thay ra. Trước Uzbekistan, Tiến Dũng dự bị, Văn Hoàng bắt chính. Rồi Quang Hải có lúc không nằm trong đội hình xuất phát.

Ngay giữa trận đấu, các cầu thủ cũng phải thay đổi vị trí. Trận gặp Myanmar, Đoàn Văn Hậu hết đá trung vệ lại dạt sang cánh trái, A Hoàng đang chạy cánh thì lui về đá trung vệ.

Chưa thể đạt đến tầm “tổng lực” như triết lý của Guuss Hiddink, HLV Park Hang-seo tập trung vào việc chuẩn bị sẵn những phương án dự phòng khi cần thiết. Ngay khi phương án A không hiệu quả, ông đã có sẵn trong tay phương án B để thay thế.

Tiêu biểu nhất là Phan Văn Đức. Sau giải M-150 Cup, anh nằm trong số viện binh bổ sung lên tuyển. Thời điểm đó, không ai dám tin Đức có thể cạnh tranh vị trí với các đồng đội nổi tiếng hơn.

Nhưng HLV Park Hang-seo đã chuẩn bị tất cả rất kỹ càng cho tiền đạo đang khoác SLNA. Để rồi khi vào sân, Văn Đức lập tức bắt nhịp và tỏa sáng, đặc biệt trong trận đấu gặp Iraq.

U23 Việt Nam có nhiều phương án dự phòng.

Những Đức Chinh, Hồng Duy, Xuân Mạnh hay Thành Chung cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ mỗi lần được thi đấu. Nếu không tập luyện và gắn mình với tình huống trên sân như một cầu thủ đá chính, họ không thể thay thế được đồng đội.

Sau trận bán kết, thầy Lê Huy Khoa – trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang-seo – đã nói về những nhân tố bí ẩn chưa dùng đến. Và biết đâu đấy, trong những Thái Quý, Tiến Dụng, Châu Ngọc Quang… lại có một người sẽ bước lên giúp U23 Việt Nam hoàn thành giấc mơ vô địch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *